Beina lei efnisyfirlit essarar su

Svr vi fyrirspurnum

Mefer vatnafisks

Hva a gera til ess a vatnafiskur, lax ea silungur, haldi gi snum eftir a hann er veiddur?

Svar.

a sama gildir um vatnafiska eins og alla ara fiska: blgun, slging og kling eru eir ttir sem skipta mestu mli til a varveita gin.

Blgun

a er mjg mikilvgt a blga fiska strax eftir lndun. Algengast er a blga me v a skera tlknin en einnig m blga me v a skera lfoddin. Best er a lta fiskinn liggja vatni 10-20 mntur eftir blgun, annig nr mest allt bl a renna r fiskinum og holdi verur laust vi bllit.

Slging

SjobirtingurMikilvgt er a slgja fiska sem eru ti sem fyrst eftir blgun, etta fyrst og fremst vi silung en sur vi um lax ar sem gngufiskar eru ekki me meltingarfrin full af fu. Laxar eru v oft frystir n ess a slgja , en a verur engu a sur a tryggja ga klingu og lta ekki la of langan tma fr veii til frystingar.

kviarholi allra fiska er mikill fjldi gerla ea rvera sem byrja strax a valda skemmdum. eru vatnafiskar oft me meltingarfrin full af fu sem er a meltast, og ef innyflin eru ekki fjarlg hefst innan skamms tma svokllu sjlfsmelting, a er meltingarvkvarnir (ensm) taka til vi a brjta niur meltingarfrin og rast san kviarholi og valda skemmdum fiskinum.


Kling
Mjg mikilvgt er a kla veiddan fisk sem allra fyrst, g kling dregur r gerlavexti og hgir llu skemmdarferlinu. Kling er lka mikilvg til ess a hgja dauastirnun sem ll dr ganga gegnum. Dauastirnun er mjg h fisktegund, nringarstandi fisksins og hitastigi og ef hn er of hr getur hn valdi v a fiskurinn veri laus sr, urr og mjg erfiur til flkunnar.

vottur
randi er a rfa fiskana vel og egar heim er komi er mikilvgt a skola fiskana vel kldu vatni.

Frysting

a verur a hafa a huga a flestar frystikistur og frystihlf sskpum eru ekki hnnu me a huga a frysta miki magn matvla einu. a er v mikilvgt a fiskurinn s vel kldur fyrir frystingu og a ekki s of miki magn sett frystinn einu v slkt veldur v a fiskurinn frs hgt, sem sar kemur fram losi og vatnstapi egar hann er ddur fyrir matreislu. Eftir frystingu er tilvali a taka fiskinn t og dfa honum skalt vatn, vi a myndast sh utan fiskinum sem kemur veg fyrir ornun ea rnun vi geymslu frosti. San er fiskinum pakka plastpoka sem reynt er a lofttma a mestu og v nst settur aftur frost. Mikilvgt er a pkkun gangi hratt fyrir sig og fiskurinn s settur fljtt aftur frost, til a sh haldist.

ing

Fiskur sem er frystur fyrir dauastirnun er um 8-10 vikur a fara gegnum dauastirnun frysti. Ef a slkan fisk ur en essi tmi er liinn er best a a hann hgt og kli og tekur a um 15-20 tma, en a er mjg h str. Ef fiskur er frystur eftir dauastirnun ea dauastirnun er gengin yfir frysti m a fiskinn rennandi vatni ekki heitar en 18C ea bori vi herbergishita, en gta verur ess a hann orni ekki. skilegt er a sem stystur tmi li fr ingu og ar til a fiskurinn er matreiddur.



 

 

Leit



 
 
efnisyfirlit sunnar

etta vefsvi byggir eplica. eplica vefhnnunvefhnnun - nnari upplsinga  heimasu eplica.